Cháo là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi người, món ăn này giúp bạn có được thể trạng tốt, đồng thời hỗ trợ giải cảm, hạ sốt,… Ngoài ra, cháo còn có tác dụng giúp người ăn thấy nhanh no, đặc biệt bổ sung được nhiều nước cho cơ thể từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Cùng Thẩm mỹ viện Khơ Thị giải đáp vấn đề ăn cháo có giảm cân không nhé.
Nội dung
Ăn cháo có giúp giảm béo không?
Cháo giúp chúng ta ăn uống ngon hơn, không còn cảm giác bị chán ăn và làm dịu cổ họng. Nếu tích cực thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân với cháo sẽ giúp cấp nước và đủ hàm lượng tinh bột cho cơ thể, cải thiện tình hình sức khỏe, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
Tìm hiểu: Ăn chuối giảm cân
Trong chuối chứa nhiều Kali và các chất xơ có lợi, bạn nên bổ sung trong mỗi buổi ăn xế nhằm giảm cảm giác thèm ăn trong quá trình ăn kiêng đốt cháy mỡ thừa.
Ăn cháo giúp giảm cân nhanh và hiệu quả
- Trong cháo, nước chiếm đến 60%, vừa cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể vừa giúp nhanh no, hạn chế cơn thèm ăn.
- Cháo tăng cường lượng nước trong cơ thể, tạo cảm giác no lâu. Giúp giảm bớt khẩu phần ăn.
- Cháo có đặc điểm mềm nhừ, được nấu loãng sẽ giúp dạ dày tiêu hoá tốt hơn, kích thích tốc độ trao đổi chất nhanh hơn.
Tham khảo: Giảm cân bằng 5 loại đậu
Kết hợp 5 loại đậu để có bát cháo ngon miệng, đầy dinh dưỡng trong chế độ ăn giảm cân của mình nhé.
Lượng calo trong 1 bát cháo
Tùy thuộc vào nguyên liệu nấu mà thành phần Calo trong cháo cũng sẽ có sự khác biệt. Cháo thịt sẽ có lượng calo khác với cháo rau củ. Cũng như cháo trắng tự nấu sẽ có lượng calo khác với cháo gói có sẵn.
Để trả lời cho câu hỏi 1 bát cháo chứa bao nhiêu calo, Khơ Thị sẽ trình bày trong bảng sau. Trong 100g cháo chứa hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng cụ thể là:
Món cháo | Lượng calo | Thành phần dinh dưỡng |
---|---|---|
Cháo trắng | 251 kcal | Tinh bột, chất đạm, chất xơ… |
Cháo thịt | 320,6 kcal | Đạm, tinh bột, canxi, sắt, photpho, vitamin A, chất béo… |
Cháo lòng | 294,8 kcal | Tinh bột, đạm, nước, sắt, vitamin B1, chất béo… |
Cháo lươn | 316 kcal | Đạm, photpho, canxi, sắt, tinh bột, vitamin A, B, D,… |
Cháo sườn | 325,3 kcal | Protein, tinh bột, kali, canxi, sắt, vitamin B, C,… |
Dựa vào bảng trên có thể thấy, lượng Calo trung bình trong một bát cháo vào khoảng 240 đến 330 kcal. Lượng calo ở cháo trắng là thấp nhất.
Có thể bạn quan tâm: Giảm cân ăn bao nhiêu calo một ngày là đủ?
7 Món cháo giảm cân, tốt cho sức khỏe
Cháo gạo lứt, yến mạch
Gạo lứt là rất giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ và đặc biệt là rất ít calo và chất béo. Yến mạch không chứa nhiều calo như các loại tinh bột khác và lại có hàm lượng chất xơ và đạm thực vật cao. Do đó, ăn cháo gạo lứt, bột yến mạch giảm cân sẽ giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn mà không cần phải dung nạp nhiều calo.
Nguyên liệu:
- 80g gạo lứt
- 30g yến mạch
- 1,5 lít nước
Cách nấu cháo yến mạch, gạo lứt:
Bước 1: Gạo lứt vo sạch, ngâm 30 phút cho mềm.
Bước 2: Cho gạo lứt vào nồi nấu cùng 1,5 lít nước đến khi gạo nở.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho yến mạch vào trộn cùng rồi nấu thêm cho cháo chín.
Bước 4: Cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của mỗi người.
[Giải đáp] Giảm cân bằng viên dầu cáDầu cá chứa nhiều Omega 3-6-9 tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, việc giảm cân bằng dầu cá có hiệu quả không? Có an toàn không? thì vẫn chưa được giải đáp cụ thể.
Cháo bí đỏ và gạo nếp
Lượng calo trong bí đỏ khá thấp, chỉ 27 calo trên 100g bí đỏ nên mọi người có thể ăn bí đỏ một cách thoải mái mà không sợ tăng cân.
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí đỏ khoảng 300g
- ½ bát gạo nếp
Cách nấu cháo bí đỏ và gạo nếp:
Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Cho gạo nếp cùng với bí đỏ vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp để nấu với lửa thật lớn.
Bước 3: Nước sôi, hạ lửa nhỏ một chút để cho gạo bắt đầu chín nhừ. Sau đó, nêm nếm cho vừa ăn, nhớ khuấy thật đều để bí cùng với nếp hòa quyện lại với nhau.
Bước 4: Tiếp tục đun từ 5-10 phút để cháo bắt đầu sánh lại.
Thực đơn giảm cân với cháo trắng
Cháo trắng được xem là công thức giảm béo nhanh nhất vì nó không chứa chất béo và cung cấp một lượng calo tối thiểu.
Nguyên liệu:
- Gạo trắng 1 chén nhỏ
- Muối trắng
- Hành lá
Cách nấu cháo trắng:
Bước 1: Gạo sau khi đem vo sạch cho vào nồi, đổ nước vào rồi đem nấu. Tùy theo sở thích ăn lỏng hay đặc của mình để canh lượng nước vừa đủ nhé.
Bước 2: Khi cháo bắt đầu sôi bạn có thể thêm ít muối vào để nồi cháo được ngon hơn. Nấu cháo trên ngọn lửa lớn cho đến khi hạt gạo nhừ hết ra là có thể tắt bếp.
Bước 3: Thái nhỏ hành lá cho vào nồi là có thể thưởng thức.
Cháo thịt bằm
Ăn cháo thịt rất tốt cho hệ tiêu hoá và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa.
Nguyên liệu:
- Gạo trắng: 1 chén nhỏ
- Thịt bằm: 2 lạng
- Hành ngò tươi
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,…
Cách nấu cháo thịt bằm ngon:
Bước 1: Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hạt nêm và hành lá băm nhỏ. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Đun nước gấp 2 lần phần gạo và đun sôi. Sau đó cho gạo vào nấu với lửa vừa cho đến khi hạt cháo nhừ. Vừa nấu vừa hớt bọt liên tục và gia giảm lửa nhỏ nếu cần để cháo không bị trào ra ngoài.
Bước 3: Nêm vào phần cháo một tí muối, đường và hạt nêm.
Bước 4: Cho phần thịt đã ướp vào nồi cháo đang nhừ, đun nồi cháo thêm 5 phút, nêm nếm lại cháo một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo ra tô, cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và ngò.
Cháo sò
Sò có chứa nhiều chất selenium và sắt, có khả năng tăng cường hệ trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn bình thường.
Nguyên liệu:
- Gạo: 2 thìa
- Sò tươi: 200gr
- Trứng: 1 quả
- Gia vị: Muối, dầu mè
- Hành lá
Cách nấu cháo sò:
Bước 1: Vo kỹ gạo để loại bỏ tạp chất. Rửa sạch sò rồi ngâm qua nước muối.
Bước 2: Đun một nồi nước, đến khi nước sôi cho sò vào luộc khoảng 5 phút. Khi nào sò mở ra thì tắt bếp ngay.
Bước 3: Vớt sò ra tách vỏ và lấy thịt để ra tô.
Bước 3: Cho gạo vào nước luộc sò có sẵn đun nhỏ lửa cho cháo nhừ sau đó nêm gia vị.
Bước 4: Đánh trứng đều vào bát cùng với sò, rắc thêm rau thơm.
Bước 5: Cho vào cháo vừa nấu sôi vào tô sò và trứng rồi trộn đều.
Giảm cân bằng cháo gà
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà chứa rất ít calo lại tốt cho hệ tiêu hóa. Khi kết hợp với cháo trắng sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Cháo gà có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa, tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.
Cách chế biến cháo gà cũng tương tự như cháo thịt:
Nguyên liệu:
- ½ bát gạo trắng
- 100gr thịt ức gà
- Rau mùi, hành và hạt tiêu
Cách chế biến:
Ngâm gạo khoảng 1 – 2 tiếng cho nở ra.
Cho gạo vào nồi theo tỉ lệ 1 phần gạo 3 – 4 phần nước để nấu loãng.
Ức gà rửa sạch, luộc qua lên. Khi gà chín thì xé nhỏ ra.
Ninh cháo thật kỹ ở mức lửa nhỏ khoảng 2 – 3 tiếng. Khi cháo đã nở ra, và chín thì cho thịt gà đã xé vào nấu cùng.
Cuối cùng nên chút gia vị cho vừa miệng, rắc hành, rau mùi và hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.
Ăn Cháo đậu giảm cân
Trong các chế độ ăn kiêng thường bị thiếu hụt đi lượng protein cần thiết đối với cơ thể, vì vậy sử dụng đậu đỏ không những giảm cân hiệu quả mà an toàn. Cháo đậu đỏ rau củ chứa hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin tốt cho da và thúc đẩy quá trình tiêu hao mỡ thừa.
Nguyên Liệu:
- Gạo tẻ, hoặc gạo lứt: 1/2 bát (bát con)
- Đậu đỏ: 150 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1 củ
- Lá dứa: 5 lá
Cách nấu cháo đậu đỏ gạo lứt:
- Vo sạch gạo, ngâm nước từ 1-2 tiếng để gạo nở mềm.
- Rửa sạch đậu đỏ, lá dứa
- Cà rốt, củ cải gọt, sau đó rửa sạch thái hạt lựu
- Cho đậu đỏ và nước vào nồi, đun đến khi đậu mềm.
- Sau đó cho gạo vào nấu cùng, thêm vào nồi khoảng 1 lít nước và cho thêm lá dứa cho thơm.
- Khi gạo đã nở thì vớt lá dứa ra ngoài.
- Tiếp theo, cho cà rốt và củ cải vào nồi, dùng muỗng khuấy thật đều.
- Nêm gia vị cho vừa ăn và đun đến khi nào hỗn hợp chín nhừ là có thể thưởng thức rồi.
Lưu ý giảm cân từ việc ăn cháo
- Thực đơn ăn cháo giảm cân nhanh trong 1 tuần nên thay đổi các món cháo thường xuyên để kích thích khẩu vị và mùi. Không nên giảm cân chỉ bằng cháo trắng, sẽ thiếu chất và gây tụt huyết áp, hạ đường huyết.
- Thời điểm để giảm cân bằng cháo nên tiến hành vào bữa sáng và bữa tối sẽ giúp bạn tiêu hóa hết dinh dưỡng không gây tích tụ mỡ thừa. Bữa trưa là khoảng thời gian cơ thể cần nhiều năng lượng nhất, bạn cần ăn cơm hoặc ăn no để đảm bảo dinh dưỡng.
- Cháo nếu ăn nhiều không theo một chế độ hợp lý nào sẽ khiến bạn tăng cân vì lượng tinh bột cung cấp cơ thể nhiều. Do đó, mỗi bữa chỉ ăn 1 – 2 chén cháo là đủ và không ăn gì thêm.
- Chế độ ăn cháo giảm cân cần kết hợp tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ giải phóng năng lượng calo.
“Ăn cháo có giảm cân không?” là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em trong giai đoạn giảm cân. Ăn cháo không những giảm lượng tinh bột và calo hấp thụ, mà nó còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp cùng chế độ rèn luyện thể thao như các bài tập cardio, yoga… nhằm giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
Bài viết nổi bật
Hướng dẫn cách uống trà xanh giảm cân chỉ sau 1 tuần
Khung giờ ăn 3 bữa trong ngày không sợ béo
Bật mí các cách giảm cân hiệu quả cho người khó giảm cân
20+ Bí quyết giúp bạn giảm cân tự nhiên HIỆU QUẢ
6 Cách giảm cân bằng đậu đen ngay tại nhà hiệu quả
Trẻ hóa xóa nhăn và trị mụn bằng Tảo Silic
Giảm cân bằng sữa ong chúa đúng chuẩn khoa học
Tắm NÂU – Xu hướng của đàn ông MẠNH MẼ và phụ nữ HIỆN ĐẠI