Tổng hợp những điều bạn cần biết về việc giảm cân bằng mướp đắng

Tổng hợp tất cả những điều bạn cần biết về việc giảm cân bằng mướp đắng
Tổng hợp tất cả những điều bạn cần biết về việc giảm cân bằng mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại rau củ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giảm cân bằng mướp đắng hiện đang được rất nhiều chị em phụ nữ và nam giới sử dụng. Trong bài viết này, Khơ Thị sẽ giới thiệu tổng quan về những lợi ích của mướp đắng và cách sử dụng mướp đắng để giảm cân hiệu quả.

1. Lý luận của Y Học Cổ Truyền về mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, vào kinh tâm, can, phế, tỳ, vị; có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, giải thử, thanh can minh mục và giải độc cơ thể.

Khổ qua được dùng trong các trường hợp bị say nắng, sốt, mất nước, hội chứng lỵ, viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, bị mụn nhọt, viêm kết mạc cấp và mạn tính,… 

Khổ qua được sử dụng nhiều trong đông y
Khổ qua được sử dụng nhiều trong đông y

Bên cạnh đó, khổ qua còn có tác dụng kiện tỳ, nhuận phế vệ, tả tâm hỏa, khi sử dụng thường xuyên còn giúp tinh thần thư thái, an thần, giảm stress. Khổ qua còn giúp da dẻ mịn màng và ngăn ngừa các bệnh về da,…

Đặc biệt công năng kiện tỳ đặc biệt hỗ trợ cho những bệnh nhân bị tiểu đường, giảm mỡ máu, hữu hiệu cho việc giảm cân bằng mướp đắng.

2. Lý luận của Y học hiện đại trong việc giảm cân bằng khổ qua

Ít các thành phần dinh dưỡng và năng lượng nhưng lại giàu các hoạt chất charantin, polypeptid-P và vicine giảm hấp thu đường. Chức năng kiện tỳ giúp thúc đẩy chuyển hóa của 3 hoạt chất này trong mướp đắng giúp cho cơ thể ức chế một phần sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa đái tháo đường và hỗ trợ giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường.

Những lợi ích của khổ qua
Những lợi ích của khổ qua

3. 8 món ăn đại bổ từ khổ qua

Ngoài ép nước và phơi khô để làm trà, bạn có thể nấu ăn đa dạng món với khổ qua. Những món ăn giảm cân bằng mướp đắng dưới đây sẽ giúp bạn có thể làm phong phú hơn bữa ăn hằng ngày, vừa đóng vai trò như những bài thuốc Đông Y rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Món 1

Chuẩn bị: 2 trái mướp đắng, 1 cái tụy lợn, 2 lạng nấm hương tươi hoặc 1 nắm nhỏ nấm hương khô. 

Bạn phi hành tỏi và xào sơ tụy lợn, cho nước sôi rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này phù hợp với những ai bị tiểu đường, tăng huyết áp, có bệnh tim mạch.

Món 2

Chuẩn bị: 2 trái mướp đắng tầm 100g, 150g nấm hương và 200g đậu ván.

Trước hết, bạn cho đậu ván vào nồi ninh, khi chín, cho nấm và mướp đã cắt lát dày khoảng 0,5cm vào để nấu tiếp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết rất tốt. Phù hợp cho người bị tiểu đường, ăn uống khó tiêu hay ăn không ngon miệng, cơ thể gầy còm, sa sút, thường xuyên đi phân sống. 

Bạn có thể nấu món này như canh hoặc cho cơm hay gạo vào nấu cháo để ăn.

Món 3

Chuẩn bị: mướp đắng 150g, đậu phụ 2 lạng và nấm hương 2 lạng.

Tất cả bạn đem đi hầm chín, nêm gia vị vừa ăn. Mòn này rất phù hợp cho người bị rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, bị mẩn ngứa, mày đay. Bài thuốc rất phù hợp cho những tín đồ ăn chay.

Món 4

Khổ qua nấm hương mộc nhĩ và thịt nạc
Khổ qua nấm hương mộc nhĩ và thịt nạc

Chuẩn bị: 2 trái mướp đắng, 2 lạng nấm hương, 1 lạng mộc nhĩ (sau khi ngâm nước) và 2 lạng thịt heo nạc.

Bạn bằm thịt trộn với mộc nhĩ làm nhân rồi sau đó nấu canh khổ qua nhồi thịt với nấm hương. Đây là món giảm cân bằng mướp đắng rất tốt cho ngũ tạng, kiện tỳ, tăng cường chuyển hóa. Món ăn phù hợp cho người bị tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng huyết áp, hạ cholesterol và thiếu máu.

Món 5

Đây là món ăn rất bổ bao gồm: 1-2 quả mướp đắng, 10g hoài sơn, 15g ý  dĩ, 100g nấm hương 100g và 2 lạng thịt chân giò. Bạn đem hầm trong nồi áp suất hoặc ninh mềm với nồi thường. Món có thể ăn cùng cơm 2 – 3 lần/tuần. Ngoài, tác dụng kiện tỳ, món thứ 5 này còn bổ khí, cường não tủy, dưỡng huyết và sinh tân dịch.

Món 6

Chuẩn bị: 2 trái mướp đắng, 2 lạng nấm hương, 1 lạng mộc nhĩ và 1 phần ức gà.

Bạn cho tất cả vào nồi nước đang sôi, đậy nắp và hầm nhừ bằng lửa nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này hỗ trợ điều trị các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược, mệt mỏi nhiều, đầu choáng, mất ngủ, hay quên,…

Món 7

Chuẩn bị: 1 trái mướp đắng, 50 gam nấm hương, 2 lạng thịt nạc heo.

Bạn xào món mướp đắng với các nguyên liệu còn lại. Món ăn thứ 7 có tác dụng kiện tỳ, lương huyết, thanh nhiệt..

Món 8

Chuẩn bị: 1 quả mướp đắng to, nấm hương 50g, trứng gà 3 quả. 

Mướp đắng, nấm hương thái nhỏ, cho dầu và gia vị vừa đủ vào để xào ăn hằng ngày. Món ăn rất tốt cho các bạn bị bệnh tiểu đường, mỡ máu, mẩn ngứa…

4. Những tác hại tiềm ẩn của khổ qua mà bạn cần lưu ý

4.1. Không nên ăn ruột khổ qua

Trên thực tế, hạt và quả khổ qua có chứa các hoạt chất chống lại ung thư bạch cầu và chống virus. Cao khổ qua sẽ ức chế tăng trưởng và hoạt tính guanylate cyclase của ung thư tuyến tiền liệt. Ruột khổ qua ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong ống nghiệm.

Nên bỏ ruột khi ăn khổ qua
Nên bỏ ruột khi ăn khổ qua

Tuy nhiên trong trường hợp giảm cân bằng mướp đắng và ăn như món ăn thường ngày, các bạn không thể hấp thu và chuyển hóa toàn bộ vicine trong hạt mướp đắng. Vicine là một yếu tố có khả năng gây độc, nếu bạn sử dụng quá liều, bạn sẽ bị một số hội chứng ngộ độc cấp tính bao gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

4.2. Khổ qua gây hạ men gan

Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, enzym gan của động vật tăng cao sau khi dùng mướp đắng.

Đặc biệt, một số chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dạng tế bào gan. Vì vậy các bạn cần lưu tâm khi muốn giảm cân bằng mướp đắng.

4.3. Khổ qua gây thiếu máu tán huyết

Có một bệnh lý di truyền ở người đó là thiếu men G6PD bẩm sinh, một loại men đóng vai trò chống oxy hóa trong cơ thể và góp phần trong việc chuyển hóa hồng cầu.

Như bạn đã biết, mướp đắng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho gan, từ đó dẫn đến việc giảm sút men gan và giảm độ bền của hồng cầu khiến cho hồng cầu dễ bị vỡ.

5. Các đối tượng không nên ăn nhiều mướp đắng

  • Bị bệnh về gan thận như thiếu men G6PD gan, các xét nghiệm tổng quát và chuyên sâu có thể phát hiện ra bệnh di truyền này.
  • Bị các vấn đề về tiêu hóa. Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, điều này có thể dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu,…
  • Không sử dụng cho người có bệnh lý khác như gan mật, vô sinh,…
  • Trẻ em chỉ nên ăn một lượng mướp đắng vừa phải vì nó không tốt cho sức khỏe của trẻ em.

Giảm cân bằng mướp đắng làm một phương pháp đơn giản và rẻ tiền, bên cạnh đó có rất nhiều món ăn được làm làm từ khổ qua giúp bạn có thể làm làm đa dạng cho thực đơn hàng ngày của mình.

Giảm cân Miko là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn
Giảm cân Miko là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Tuy nhiên giảm cân bằng khổ qua vẫn còn tồn tại những mặt bất lợi vì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Tác dụng giảm cân của khổ qua cũng thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người, đồng thời phải kiên trì sử dụng trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả rõ rệt. 

Để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn có thể dùng liệu pháp giảm cân MIKO. Đây là phương pháp giảm cân bằng việc sử dụng công nghệ hiện đại để tác động sâu bên trong lớp mỡ dưới da để làm mềm và đào thải ra ngoài một cách tự nhiên. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian của mình nhưng vẫn có được một cơ thể săn chắc, thon gọn đáng mơ ước.

Gọi 24/7
Gọi ngay 24/7
Messenger