Giảm cân an toàn sau sinh khi đang cho con bú là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Với bí đao bạn có thể chế biến nhiều thức uống, món ăn bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả hỗ trợ bạn lấy lại vóc dáng một cách nhanh chóng.
Nội dung
1. Tác dụng giảm cân sau sinh của bí đao
>> Xem thêm: Giảm cân sau sinh bằng bột gạo lứt <<
1.1. Giá trị dinh dưỡng trong bí đao
Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí xanh có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C,…
Bên cạnh đó, bí xanh chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Ngoài ra, bí đao còn chứa các khoáng chất khác như Magie, Kali, Photpho,… Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người giúp phòng, chữa một số bệnh như: Táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn,… Với những thành phần trên đây thì bí đao là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn giảm cân sau sinh của các mẹ bỉm sữa.
1.2. Bí đao giảm cân sau sinh có mất sữa không?
Bí đao có vị ngọt tính mát nên có tác dụng giải độc rất tốt cho các mẹ sau sinh. Ăn bí đao không gây mất sữa, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau sinh. Vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng các biện pháp giảm cân bằng bí đao.
Hàm lượng sắt và canxi có trong quả bí đao cũng khá cao. Đối với các mẹ sau sinh việc bổ sung hai khoáng chất này là vô cùng cần thiết. Sau sinh cơ thể mẹ thường thiếu một lượng lớn sắt, và canxi dẫn tới tình trạng hay bị chóng mặt, đau mỏi, đau đầu.
Bí đao chứa hợp chất hyterin-caperin, giúp tiêu dư nước trong cơ thể, giúp giảm eo, ngăn ngừa tích mỡ, cho vóc dáng thon gọn.
Hệ tiêu hóa của phụ nữ sau khi sinh còn yếu cũng nên ăn bí đao vì giàu chất xơ, tính mát, nhuận tràng, giảm táo bón.
>> Tham khảo: Giảm cân sau sinh bằng hạt chia <<
2. 7 cách giảm cân sau sinh bằng bí đao
2.1. Bí đao luộc
Nguyên liệu:
- Một quả bí đao
- Nửa lít nước
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó cắt khoanh tròn hay bổ làm tư.
- Bước 2: Đun nước sôi, cho bí đao vào đậy nắp lại đun khoảng 5 – 7 phút. Khi bí đao vừa mềm tắt bếp.
2.2. Gỏi bí đao tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao
- 1 củ cà rốt
- 200gr thịt lợn
- 200gr tôm
- Đậu phộng rang
- Ớt, chanh, gừng, rau thơm
- Dầu ăn, gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt sạch vỏ bí đao, sau đó bào sợi nhỏ và thêm vào 1 ít muối trộn đều để ngấm chừng 30 phút sau đó rửa sạch và dùng tay bóp nhẹ cho ráo nước.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, sau đó rửa sạch và bào thành những sợi nhỏ dài đều nhau.
- Bước 3: Thịt và tôm luộc chín. Thịt thái thành những miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Tôm bóc bỏ, để nguyên con.
- Bước 4: Ớt rửa sạch, để ráo. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Gừng sau khi gọt sạch vỏ thì rửa sơ với nước, tiếp đến là thái sợi, sau đó ngâm gừng với nước để giảm bớt vị cay, vớt ra rồi để ráo. Rau thơm sau khi nhặt thì ngâm trong một chậu nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra rồi để ráo nước, thái nhỏ.
- Bước 5: Pha nước trộn theo tỉ lệ: 1 nước mắm ; 2 đường ; 1 chanh và tỏi, ớt băm nhỏ, gừng bỏ vào. Cho cà rốt, bí, tôm và thịt vào một tô lớn, cho tiếp nước trộn lên trên, cho thêm rau thơm trộn đều là có thể sử dụng ngay. Cho nộm ra đĩa, có thể rắc đậu phộng lên.
2.3. Canh bí đao tôm nõn
Nguyên liệu:
- 500g bí đao
- 100g tôm nõn
- Ngò rí, hành lá và gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bí đao, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tôm tươi lột vỏ, bỏ chân và đầu, rửa sạch, sau đó giã tôm hơi dập.
- Bước 3: Rửa sạch ngò rí, hành lá và cắt nhỏ.
- Bước 4: Ướp tôm với nước mắm, hạt nêm, muối, đường khoảng 15 phút.
- Bước 5: Phi thơm hành, xào sơ tôm rồi thêm một lượng nước vừa đủ. Nấu cho đến khi nước sôi, cho bí đao vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho canh ra tô, trang trí với hành lá, ngò rí.
>> Tham khảo: Giảm cân sau sinh bằng tinh bột nghệ <<
2.4. Bí đao cuộn tôm thịt hấp
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200g
- Thịt nạc: 200g
- Bí đao: 500g
- Hành lá: 100g
- Hành băm, tỏi băm
- Gia vị: Dầu hào, dầu mè, tiêu, bột ngọt, muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tôm lột vỏ, tách đôi sống lưng lấy chỉ đen ra, chừa đuôi lại, rửa sạch. Thịt rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp tôm, thịt với ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè, hành băm.
- Bước 2: Bí đao gọt vỏ, cắt lát mỏng dọc theo thân.
- Bước 3: Hành lá rửa sạch, luộc chín để buộc tôm.
- Bước 4: Lấy tôm, thịt làm nhân còn vỏ là bí đao, cuộn lại và dùng hành buộc chặt.
- Bước 5: Xếp lên xửng hấp khoảng 15 phút.
- Bước 6: Pha nước chấm, đun nóng chảo dầu, cho hành băm tỏi băm vào phi thơm, nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào, nước, đường, nước bột năng pha loãng, tiêu. Đun đến khi nào hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
2.5. Nước ép bí đao
Nguyên liệu:
- Bí đao: 300 gram
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 4 thìa canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng.
- Bước 2: Cho bí đao cùng một tí nước lọc vào máy ép lấy nước.
- Bước 3: Trút nước ép ra ly rồi cho đường và muối vào, khuấy đều cho đến khi 2 gia vị hòa tan hết.
- Bước 4: Nêm nếm cho vừa uống. Sử dụng bí đao để trang trí cho ly thức uống thêm phần bắt mắt.
2.6. Trà bí đao + hạt chia
Nguyên liệu:
- 1kg bí đao
- 3 muỗng cà phê hạt chia
- 200gr đường phèn
- 45gr lá dứa tươi
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 10gr thục địa, 1 nắm râu ngô, rễ tranh, 1 trái la hán quả
- 2 khúc mía lau
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bí đao, lá dứa. Bí đao cắt thành từng khoanh tròn, khoảng 2cm. Lá dứa để ráo cắt khúc và cột chúng lại thành bó để dễ vớt ra sau khi nấu.
- Bước 2: Nướng mía để tạo mùi thơm và vị ngọt cho thức uống. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Chẻ mía theo chiều dọc thành từng thanh dài.
- Bước 3: Rễ tranh ngâm khoảng 10 phút sau đó rửa sạch. La hán quả rửa sạch và đập nát trước khi cho vào nồi nấu. Thục địa cắt thành lát.
- Bước 4: Cho bí đao, thục địa, muối, lá dứa vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước. Nên để lửa vừa phải và nồi không cần đậy nắp. Khi thấy nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại. Nấu thêm khoảng 1 giờ để trà bí đao hạt chia hấp dẫn hơn.
- Bước 5: Khi thấy nồi nước đã chuyển sang màu nâu nhạt, bí mềm rục thì vớt bí ra bỏ. Thêm đường phèn vào để nấu tiếp. Tan đường thì tắt bếp. Chúng ta tiến hành lọc khoảng 2 lần để lấy phần nước trong. Đồng thời cũng giúp loại bỏ các phần lợn cợn còn sót lại của bí đao.
- Bước 6: Sau cùng là rót nước bí đao ra ly. Cho thêm hạt chia vào, chờ hạt chia nở đều, mềm là có thể dùng được ngay.
Có thể bạn quan tâm: Cách giảm cân bằng hạt chia nhanh chóng tại nhà.
2.7. Trà gừng – bí đao
Nguyên liệu:
- Bí đao 150g
- Gừng 1 củ+
- Muối 1 thìa nhỏ
- Vỏ quýt khô 1g
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao để cả vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa rồi cắt lát mỏng.
- Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho cùng lúc vỏ quýt khô và bí đao vào đun nhỏ lửa.
- Bước 3: Khi bí đao chín và ra nước thơm thì thêm muối tinh vào đợi nước sôi rồi tắt bếp.
3. Lưu ý khi giảm cân sau sinh bằng bí đao
– Mẹ sau khi sinh ăn bí đao hay bí xanh rất tốt, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều hoặc liên tục (tuần chỉ ăn 2 – 3 bữa), nên xây dựng thực đơn giảm cân cả những loại rau khác nữa để hấp thu đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể. Kết hợp ăn kèm với chế độ ăn khoa học và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cao hiệu quả giảm cân.
– Bí đao có tính hàn nên nếu mẹ thuộc cơ địa lạnh hoặc thường bị chướng bụng, tiêu chảy không nên áp dụng phương pháp này. Nếu mẹ vẫn muốn dùng bí đao để giảm mỡ thì có thể áp dụng với liều lượng tăng dần để cơ thể tiện thích nghi.
– Không nên uống nước ép bí đao sống trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vì bí đao sống có tính xà phòng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
– Phụ nữ sau sinh bị huyết áp thấp không nên sử dụng vì bí đao chứa ít năng lượng, sẽ khiến huyết áp bị tụt.
– Trong nước ép bí đao chế biến sẵn chứa hàm lượng đường cao, điều này sẽ khiến cơ thể nạp nhiều năng lượng hơn, khiến vòng hai của các chị em ngày càng tích tụ nhiều mỡ thừa hơn. Do đó nên uống nước ép bí đao làm tại nhà để đảm bảo chất lượng, khi nấu hay chế biến nước ép giảm cân cần hạn chế đường sẽ cho hiệu quả nhanh hơn.
Ngoài các cách giảm cân sau sinh bằng bí đao, các mẹ muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng như lúc chưa sinh, hãy đến với VTM Khơ Thị chúng tôi để được tư vấn với công nghệ giảm cân đỉnh cao MIKO DIET – hiệu quả chỉ sau một liệu trình.
Bài viết nổi bật
Giảm cân bằng lá sen khô
Mẹo giảm cân sau sinh tại nhà 6 tháng cực hiệu quả
10 món ăn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày thơm ngon dễ thực hiện
Thực đơn giảm cân hiệu quả trong 3 ngày
Lấy lại vòng eo thon gọn sau sinh nhờ nhảy dây đúng cách
Giảm cân bằng sữa ong chúa đúng chuẩn khoa học
Cách giảm cân sau sinh 2 tháng và điều mẹ cần biết khi thực hiện giảm cân
[CẬP NHẬT 2022] Chi phí giảm mỡ bắp tay giá bao nhiêu?