Rau muống – loại rau dân dã quá thân quen trong các món ăn hằng ngày của người Việt. Loại rau này không chỉ là một món ăn thanh đạm trong bữa ăn, mà còn là một loại thực phẩm giúp giảm cân cực kỳ tốt nếu biết sử dụng đúng cách. Trong bài viết này, Viện thẩm mỹ Khơ Thị sẽ tiết lộ cho bạn cách giảm cân rau muống hiệu quả nhé.
Nội dung
1. Giảm cân bằng rau muống có hiệu quả không?
Rau muống sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất vừa tốt cho cơ thể, vừa có lợi cho việc giảm cân. Trung bình trong 100g rau muống chứa 3g chất xơ, 3g protein cùng nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin C, B1, B2, bên cạnh đó, rau muống cũng chứa gần 25 calo. Dưới đây là các lý do tại sao bạn nên sử dụng rau muống để giảm cân.
- Chứa nhiều chất xơ: Tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và ngăn chặn sự tăng lượng đường trong cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa nhanh chóng
- Lợi tiểu: Ngăn ngừa sự tích nước của cơ thể và tăng cân do tích nước
- Chứa nhiều vitamin C, vitamin D, canxi và đạm: Bổ sung đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm giảm cholesterol.
- Ít calo: Vì là rau xanh nên chứa ít calo, góp phần làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể, chỉ cần ăn ít mà vẫn có đủ chất cho cơ thể hoạt động.
- No lâu và dễ tiêu: Giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe
Xem thêm: Giảm cân bằng rau ngót
2. Các món ăn từ rau muống giúp giảm cân
Rau muống có thể được dùng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau. Tham khảo ngay cách chế biến các món ăn giảm cân rau muống dưới đây nhé!
Rau muống luộc
* Chuẩn bị:
- Rau muống đã nhặt bỏ phần cuống (chỉ lấy phần ngọn non), bỏ lá úa già, rửa sạch.
- Một bát tô nước đá
* Cách làm:
- Đun sôi nước khoảng 1-2 phút thì thả rau đã rửa sạch vào, cho thêm một chút muối để rau xanh hơn.
- Dùng đũa lật rau để rau ngấm nước toàn bộ và chín đều.
- Đậy vung nồi và tiếp tục đun cho tới khi nước sôi lại, đợi 1-2 phút thì vớt rau ra.
- Cho rau vào luôn bát nước đá đã chuẩn bị. Làm bước này để khiến rau xanh và giòn hơn.
- Để khoảng 3-5 phút thì vớt rau ra đĩa.
Lưu ý không luộc rau quá kỹ, sẽ khiến rau chuyển màu vàng và mất dần chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thêm chanh hoặc sấu vào nước rau muống để tăng hương vị cho món ăn.
Xem thêm: Giảm cân bằng sầu riêng
Rau muống xào
* Chuẩn bị
- Rau muống đã nhặt bỏ cuống, rửa sạch
- 4-5 tép tỏi đập dập
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột canh, mì chính, hạt nêm, tương
- 1 quả ớt cắt lát nếu muốn ăn cay
* Cách làm:
- Đun sôi nước, thêm một chút muối, cho rau vào trần khoảng 1-2 phút rồi, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cho chảo lên bếp, đợi khi ráo chảo, cho một ít dầu ăn vào. Đợi khoảng 1-2 phút cho dầu ăn nóng, cho tỏi vào phi tới khi tỏi ngả màu vàng và có mùi thơm.
- Cho rau muống vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn và ớt. Đảo thêm 2-3 phút cho rau ngấm rồi cho ra đĩa.
- Đối với món rau muống xào, bạn có thể kết hợp xào với thịt bò sẽ được một món ăn ngon khác. Thịt bò được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn giảm cân vì giúp hỗ trợ quá trình tạo cơ.
Tham khảo: Ăn giảm cân bằng sữa chua
Nộm rau muống
* Chuẩn bị:
- Rau muống đã nhặt bỏ cuống và lá, rửa sạch
- Một bát tô nước đá
- Lạc rang xát vỏ, giã nát
- 1 quả chanh
- Gia vị: muối, bột canh, mì chính, đường, nước mắm
* Cách làm:
- Đun sôi nước, thêm một chút muối, cho rau vào trần khoảng 1-2 phút rồi, vớt ra cho vào bát nước đá khoảng 5 phút, vớt ra cho ráo nước.
- Chanh bỏ hạt, ép lấy nước cốt.
- Cho rau muống vào 1 bát tô, thêm nước cốt chanh, muối, mắm, mì chính, đường cho vừa miệng, trộn đều khoảng 3-5 phút cho rau ngấm gia vị.
- Cho rau ra đĩa, rắc lạc rang đã giã lên trên cùng.
Bạn cũng có thể kết hợp thịt bò, thịt ngan, thịt vịt để trộn cùng rau muống giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Canh rau muống
* Chuẩn bị:
- Rau muống đã nhặt bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- 1kg ngao
- 1 củ hành khô đã nhặt sạch vỏ, thái lát
- Gia vị: dầu ăn, bột canh, mì chính
* Cách thực hiện:
- Ngao ngâm nước 2-3 tiếng cho sạch bụi bẩn. Trong thời gian này đổi nước 2-3 lần.
- Cho ngao vào nồi, thêm nước vừa qua mặt ngao. Đun tới khi nước sôi thì cho lửa nhỏ, đun thêm 5 phút cho ngọt nước rồi tắt bếp.
- Vớt ngao ra rổ, chắt lấy phần nước trong bên trên của ngao vào bát tô (loại bỏ phần cặn bẩn dưới đáy nồi).
- Nhặt bỏ vỏ ngao lấy phần thịt ngao.
- Cho dầu vào chảo tới khi nóng thì cho hành khô vào phi thơm, rồi đổ phần thịt ngao vào, đảo đều. Thêm gia vị cho vừa miệng.
- Đổ phần nước ngao đã chắt vào phần thịt đã nấu chín, đun sôi, thả rau muống vào, khuấy đều cho rau ngập nước. Đợt 1-2 phút tới khi nước đun sôi lại là canh đã chín.
3. Thực đơn giảm cân bằng rau muống trong 3 ngày
Chỉ ăn rau muống thôi là chưa đủ, nếu bạn muốn giảm cân nhanh, cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đều đặn. Bạn có thể tham khảo thực đơn giảm cân bằng rau muống trong 3 ngày dưới đây.
* Ngày 1:
- Sáng: 1 tô bún riêu chay + rau muống luộc + 1 ly trà đá
- Trưa: 1 phần gỏi rau muống + canh nước rau muống + 1 quả chuối
- Tối: 1 phần rau muống luộc ăn cùng nước tương
- Bữa phụ sáng và chiều: 1 quả táo hay 1 hũ sữa chua không đường
* Ngày 2:
- Sáng: 1 đĩa nộm rau muống + 1 ly nước ấm
- Trưa: 1 phần canh rau muống nấu hến gừng + 1 phần salad trứng gà
- Tối: 1 đĩa rau muống xào tỏi + 1 vài miếng dưa hấu
- Bữa phụ sáng và chiều: 1 ly nước mật ong chanh và 1 đĩa rau muống luộc
* Ngày 3:
- Sáng: 2 quả trứng gà luộc
- Trưa: 1 tô canh rau muống nấu ghẹ + 1 đĩa salad khoai tây + 1 ly nước chanh
- Tối: Rau muống luộc + 1 quả chuối
- Bữa phụ sáng và chiều: 1 ly sinh tố cà rốt hoặc Vài quả dâu
4. Một số lưu ý khi ăn rau muống
– Người bị các bệnh về gout, sỏi thận, hay xương khớp tuyệt đối nên hạn chế ăn rau muống. Lượng canxi trong rau muống khá cao sẽ khiến cho các bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.
– Người vừa phẫu thuật hoặc đang có vết thương hở, rỉ máu nên ngưng sử dụng rau muống trong một thời gian. Bởi nó sẽ khiến cho người bệnh trở nên đau nhức và mệt mỏi hơn. Thậm chí, vết thương khó bớt và nghiêm trọng hơn, gây sẹo lồi.
– Rau muống dễ sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau nên chúng có thể dễ chứa các chất độc hại như chì, dầu nhớt, hóa chất. Vì vậy, bạn nên chọn cơ sở cung cấp rau muống uy tín, an toàn nhằm đảm bảo các món ăn an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Rau muống không những cung cấp chất xơ và nước giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn mà còn gồm nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn đầy đủ dinh dưỡng khi áp dụng các chế độ ăn kiêng. Bên cạnh đó, ngoài việc giảm cân rau muống bạn nên rèn luyện thân thể bằng các bài tập cardio, yoga,… nhằm tăng hiệu quả của giảm cân và nhanh chóng đạt được vóc dáng mong muốn bạn nhé.
Bài viết nổi bật
Thực đơn giảm cân trong 1 tuần với chế độ ăn kiêng GM
21+ bài tập giảm mỡ bắp tay bắp chân tại nhà HIỆU QUẢ lâu dài
Nghỉ Dịch Covid: giảm cân bằng cà chua như nào thì hiệu quả?
Đừng vội giảm cân bằng chuối xanh khi chưa biết 6+ điều sau!
Thermage FLX – Căng da trẻ hóa tới 10 tuổi cho các Eva
Cách uống tinh bột nghệ giảm cân hiệu quả
Giảm cân bằng uống nước lọc vừa khỏe vừa đẹp cần lưu ý những điều gì?
Cách giảm cân hiệu quả với dứa