5 yếu tố giúp tiêm filler nhiều lần AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Theo bác sĩ tại Viện thẩm mỹ Khơ Thị: “Tiêm filler nhiều lần sẽ gây hại nếu bệnh nhân không nắm vững được các nguyên tắc khi thực hiện tiêm filler”. Vậy tiêm filler nhiều lần như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Hiểu đúng về tiêm filler

Filler (hay còn được gọi là Chất làm đầy) có thành phần chính là Hyaluronic Acid (HA) – một phân tử polysaccharide cỡ đại. Nhờ liên kết chéo giữa các phân tử HA và nước, Hyaluronic Acid có khả năng giữ nước và duy trì độ ẩm trên da, giúp da đàn hồi, giảm thiểu tình trạng khô da, nứt nẻ. Vì vậy, chất filler có công dụng làm đầy, cải thiện các nếp nhăn, lỗ chân lông cũng như tạo độ đầy đặn cho các vùng da mất đi sự đàn hồi.

Ngoài ra, Hyaluronic Acid còn thực hiện nhiều chức năng quan trọng như tái tạo mô, chữa lành vết thương, góp phần hình thành và tăng sinh collagen, đồng thời loại bỏ các gốc tự do. Chính vì những công dụng đó, HA là một thành phần chăm sóc da được giới thẩm mỹ trên thế giới đặc biệt chú ý và nghiên cứu.

Filler có chứa HA là loại được dùng phổ biến nhất, có tác dụng làm đầy các nếp nhăn không mong muốn trên gương mặt
Filler có chứa HA là loại được dùng phổ biến nhất, có tác dụng làm đầy các nếp nhăn không mong muốn trên gương mặt

Hyaluronic Acid có trong chất filler được điều chế với độ tinh khiết cao, gần với HA có sẵn trong cơ thể nhất. Vì vậy có thể khẳng định rằng chất filler an toàn đối với cơ thể con người. Thêm vào đó, dưới tác động của cơ chế tự đào thải của cơ thể, chất filler cũng sẽ tự tan sau khoảng 6-18 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người hoặc chất filler sử dụng.

2. Tiêm filler nhiều lần có hại không?

Trước khi tìm hiểu mức độ an toàn của việc thực hiện tiêm filler nhiều lần, chúng ta cần phải làm rõ 2 tình huống:

 • Tiêm filler nhiều lần ở những vị trí khác nhau: Xảy ra khi ở những lần trước chất filler đã làm tốt vai trò giữ ẩm và làm căng bóng da, khiến bạn có mong muốn thực hiện để tiếp nối hiệu quả thẩm mỹ
 • Tiêm filler nhiều lần ở cùng 1 vị trí: Xảy ra khi chất filler của lần tiêm trước đó bị tan ra ro ảnh hưởng của quá trình đào thải tự nhiên, dẫn đến hiệu quả thẩm mỹ trên gương mặt bạn giảm đi và bạn mong muốn dặm lại filler tại vị trí đó để duy trì hiệu quả thẩm mỹ

Với mỗi tình huống khác nhau được đặt ra thì mức độ an toàn ở cả 2 trường hợp cũng khác nhau:

 • Tiêm filler nhiều lần ở những vị trí khác nhau: Các bác sĩ đã khẳng định, nếu bạn được sử dụng filler chất lượng cao và được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề và chuyên môn vững thì việc tiêm filler sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn. Hãy chủ động tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm filler ở các vị trí khác để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu quả thẩm mỹ
 • Tiêm filler nhiều lần trên cùng vị trí: Đối với trường hợp này, bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố như trên, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ thực hiện tiêm filler về thời gian thực hiện giữa các lần sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng filler để tránh những kết quả không mong muốn sau thẩm mỹ nhé
Tiêm filler nhiều lần không gây hại nếu khoảng thời gian giữa 2 lần tiêm được sắp xếp hợp lý
Tiêm filler nhiều lần không gây hại nếu khoảng thời gian giữa 2 lần tiêm được sắp xếp hợp lý

3. Tiêm filler bao lâu thì dặm lại được?

Đối với tiêm filler tại cùng vị trí:

 • Thời gian ổn định filler: Thời gian để chất filler có thể ổn định trong da rơi vào khoảng 1-2 tuần. Trong thời gian này bạn có thể sẽ cảm thấy hơi châm chích, tuy nhiên vẫn có thể sinh hoạt như bình thường. Ngoài ra, bạn nên theo dõi tình trạng của vị trí thực hiện tiêm filler để phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu xảy ra cơ chế đào thải filler
 • Thời gian dặm lại filler: Thông thường, filler có thể tồn tại được trong da khoảng từ 6-18 tháng trở lên. Vì vậy, sau khoảng thời gian này bạn có thể đến thăm khám để bác sĩ có thể nắm được tình trạng filler nhằm thực hiện các lần dặm filler theo một cách an toàn và hiệu quả nhất

Đối với tiêm filler khác vị trí: Thời gian để filler hoàn toàn ổn định rơi vào khoảng 1-2 tuần, tương đương với thời gian chờ ổn định của trường hợp tiêm filler cùng vị trí. Trong thời gian chờ ổn định, bạn cần liên tục theo dõi hiệu quả để đảm bảo độ an toàn và tương thích với da mặt để có các biện pháp chỉnh sửa hay thay chất filler khác cho phù hợp

Dặm lại filler cần chờ đến khi filler ổn định và tan bớt để tránh làm tăng thể tích gương mặt
Dặm lại filler cần chờ đến khi filler ổn định và tan bớt để tránh làm tăng thể tích gương mặt

4. 5 yếu tố giúp tiêm filler nhiều lần vẫn an toàn, không hại

Vậy làm sao để có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện tiêm filler nhiều lần? Dưới đây là 5 yếu tố cơ bản bạn cần nắm rõ để tiêm filler được diễn ra hiệu quả:

4.1. Cơ địa có thể trạng phù hợp

Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến một số yếu tố liên quan đến quá trình tiêm filler như:

 • Khả năng duy trì: Filler có thành phần là Hyaluronic Acid dễ bị phân huỷ bởi enzyme hyaluronidase, vì vậy với những người có nồng độ enzyme hyaluronidase cao trong cơ thể sẽ làm giảm thời gian duy trì của filler.
 • Dị ứng với một trong các thành phần của filler: Nếu bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tê lưỡi,… khi đang thực hiện tiêm filler thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với Lidocaine – một chất giúp gây tê tại chỗ nhằm giảm cảm giác châm chích khi tiêm filler.
 • Nhiễm trùng: Đây là một trường hợp hiếm gặp, xảy ra nếu vùng da của bạn nhạy cảm, hoặc do vùng da lân cận bị mụn nhọt, sưng viêm, vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong da theo đường lỗ kim tiêm gây nổi ban đỏ.

Để tránh các tình huống không hay trên có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tối đa, bạn cần:

 • Theo dõi tình trạng sau tiêm: Thông thường, bác sĩ sẽ kê corticosteroid đường uống và thuốc kháng histamine và yêu cầu bạn quan sát biểu hiện của cơ thể sau khi tiêm filler. Nếu có biểu hiện dị ứng, khó chịu,… bạn hãy thông báo với bác sĩ để xử lý kịp thời.
 • Gặp và trao đổi với bác sĩ: Trao đổi với bác sĩ về số lần đã tiêm filler, tình trạng dị ứng thuốc của bản thân và những biểu hiện bất thường sau khi thực hiện xong như chóng mặt, buồn nôn, sưng viêm,… giúp bác sĩ có thể xác định rõ tình trạng của bạn để tìm loại chất filler cũng như hướng thẩm mỹ phù hợp.
 • Thực hiện tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín: Tại đây, các bác sĩ sẽ khám tổng quát cho khách hàng, xem xét tiền sử dị ứng với thành phần filler trước đó (nếu có) của khách, từ đó đưa ra những lời khuyên và tư vấn phù hợp nhằm duy trì hiệu quả filler trên da và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng.

4.2. Khoảng cách giữa các lần tiêm filler phù hợp

Khoảng cách giữa các lần tiêm filler cần được đảm bảo một khoảng thời gian đủ dài. Nếu lạm dụng việc tiêm filler quá nhiều, filler lúc đó chưa tan nhưng lại tiêm thêm filler mới sẽ gây quá tải thể tích vùng da tiêm filler, dẫn đến các kết quả không mong muốn về mặt thẩm mỹ, như má sưng, cằm phù thuỷ, trán phồng, mắt ong đốt,…

Thời gian lý tưởng đến tiêm filler lần tiếp theo là 1 năm sau lần tiêm trước
Thời gian lý tưởng đến tiêm filler lần tiếp theo là 1 năm sau lần tiêm trước

Khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện tiêm thêm filler là 1 năm sau khi tiêm lần trước. Đây là khoảng thời gian filler ổn định, có thể đã bị hoà tan một phần nên bạn có thể đi dặm lại hoặc tiêm vào vị trí khác mà không quá ảnh hưởng đến thể tích mặt, giúp đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả thẩm mỹ trước đó cho khách hàng.

4.3. Chất lượng filler tốt

Filler chất lượng cao có thể đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đã có nhiều báo cáo các biến chứng nguy hiểm do việc tiêm chất làm đầy tự làm, mua ở chợ đen,… nhằm tiết kiệm chi phí. Mặc dù giá rẻ, nhưng rủi ro là chất làm đầy kém chất lượng có thể chứa nhiều chất không vô trùng, chẳng hạn như gel vuốt tóc. Khi được tiêm, những chất này có thể gây phản ứng dị ứng, nhiễm trùng và làm chết tế bào da.

Filler chất lượng cao giúp duy trì hiệu quả thẩm mỹ lâu dài hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện
Filler chất lượng cao giúp duy trì hiệu quả thẩm mỹ lâu dài hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện

Vì vậy, việc chọn đúng loại chất làm đầy da cần được quan tâm kỹ lưỡng và có sự hướng dẫn của bác sĩ. Thêm vào đó, cần phải lựa chọn các loại filler từ các thương hiệu uy tín, đã được phê duyệt và kiểm nghiệm từ các cơ quan có thẩm quyền (như Bộ Y tế, FDA,…) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

4.4. Tay nghề Bác sĩ thực hiện cao

Tay nghề của các bác sĩ quyết định rất lớn đến thành bại của việc tiêm filler. Nếu kỹ thuật tiêm không đúng, filler đi nhầm vào tĩnh mạch, động mạch có thể dẫn đến tắc mạch máu gây mù lòa, đột quỵ. Rủi ro khác khi kỹ thuật tiêm không đúng cách còn gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như chết tế bào da, viêm mô tế bào, bầm máu,…

Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận diện tình trạng của bạn, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp
Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận diện tình trạng của bạn, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp

Để hạn chế rủi ro như trên, bạn cần được thực hiện tiêm filler bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm, được chứng nhận chuyên môn về giải phẫu khuôn mặt và đã quen với nhiều loại chất làm đầy có sẵn và kỹ thuật tiêm tương ứng của chúng. Các bác sĩ sẽ đánh giá kỹ lưỡng về chất filler và xem xét những gì có thể xảy ra trước, trong và sau khi điều trị để đảm bảo kết quả tốt nhất.

4.5. Quy trình và dụng cụ thực hiện đạt chuẩn an toàn

Ngoài những yếu tố an toàn về chất filler hay tay nghề của bác sĩ thực hiện, thì việc đảm bảo dụng cụ thực hiện vệ sinh, vô trùng cũng là điều quan trọng. Nếu dụng cụ thực hiện được dùng đi dùng lại, không được khử trùng sạch sẽ sẽ dẫn đến nhiễm trùng da, gây nên sưng đỏ, viêm da, nổi ban,… ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của bạn.

Vì vậy, bạn cần xem cách các bác sĩ xử lý các sản phẩm và dụng cụ tiêm chích cẩn thận như thế nào. Hay bạn có thể yêu cầu xem hộp và lọ nếu không chắc chắn, tìm hiểu cách phát hiện dung dịch tiêm giả so với hàng thật, xem cơ sở đó đã mua sản phẩm từ đâu,… nhằm đảm bảo an toàn cho bạn cũng như tăng hiệu quả thẩm mỹ.

Xem xét dụng cụ thực hiện có vô trùng không nhằm đảm bảo an toàn
Xem xét dụng cụ thực hiện có vô trùng không nhằm đảm bảo an toàn

Để đảm bảo cả 5 yếu tố an toàn, khách hàng nên chọn địa chỉ tiêm filler uy tín. Ở đây, bạn sẽ được nghe tư vấn từ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, được tư vấn thành phần filler mình nên sử dụng, được thực hiện bởi các dụng cụ vô trùng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn,…

Lựa chọn cơ sở uy tín giúp tiết kiệm thời gian cho bạn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.
Lựa chọn cơ sở uy tín giúp tiết kiệm thời gian cho bạn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.

5. Câu hỏi thường gặp khi tiêm filler nhiều lần

5.1. Chi phí tiêm filler lần tiếp theo có đắt hơn lần 1 không?

Trả lời: Thông thường, nếu bạn vẫn sử dụng 1 lượng chất filler tương tự lần 1 tại cùng cơ sở thẩm mỹ thì giá thành tiêm filler sẽ không thay đổi so với lần 1. Tuy nhiên, giá sẽ có biến động nhỏ nếu có những tác động khác từ môi trường vĩ mô tác động vào giá

5.2. Tiêm filler lần sau khác loại filler lần đầu có sao không?

Trả lời: Đối với filler có thành phần HA, do chúng có độ tương thích cao nên việc tiêm các loại filler khác nhau se không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ và thẩm mỹ của khách hàng. Bạn có thể xem câu trả lời từ các bác sĩ dưới đây để biết thêm chi tiết:

Ý kiến của bác sĩ về việc tiêm nhiều loại filler khác nhau
Ý kiến của bác sĩ về việc tiêm nhiều loại filler khác nhau

5.3. Tiêm filler bao lâu thì tan hết?

Trả lời: Thông thường filler sẽ tan hết trong khoảng thời gian trung bình từ 6-18 tháng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, thời gian tan filler còn tùy vào nồng độ enzyme hyaluronidase trong cơ thể mỗi người. Để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng của mình nhé.

Vậy tiêm filler nhiều lần có hại không? Bác sĩ đã khẳng định nếu tiêm nhiều lần tại nhiều vị trí khác nhau sẽ an toàn nếu như bạn được sử dụng filler chất lượng và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp tiêm filler nhiều lần vào cùng 1 vị trí thì bên cạnh việc đảm bảo như trên, bạn còn cần đảm bảo khoảng cách thực hiện giữa các lần đủ dài. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Khơ Thị để được hỗ trợ nhé!

Dịch vụ này chỉ có tại VTM Khơ Thị chi nhánh số 222 Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 1900.6717
 • Địa chỉ:
  • CN1: 222 Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM (028) 7308 6079 – 0909.633.133
  • CN2: 01K Đường số 10, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM 0933.888.515

Rate this post