Bí kíp giảm cân bằng dầu dừa an toàn, hiệu quả

Dầu dừa là một loại thực phẩm cũng như một loại mỹ phẩm thiên nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc giảm cân bằng dầu dừa là một khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người cũng như tính an toàn và hiệu quả chưa được đảm bảo. Các bạn hãy cùng Khơ Thị phân tích những ưu nhược điểm trong việc giảm béo bằng dầu dừa và cách sử dụng dầu dừa sao cho hợp lý nhé!

giảm cân bằng dầu dừa an toàn, hiệu quả
Giảm cân bằng dầu dừa an toàn, hiệu quả

1. Mặt tốt của dầu dừa trong việc giảm cân

1.1. Chứa MTC giúp đốt cháy mỡ thừa

Dầu dừa cũng có thể giúp giảm cân vì nó hoạt động như một chất đốt cháy chất béo và đốt cháy calo, đặc biệt là khi sử dụng dầu dừa chưa tinh chế.

Dầu dừa là sự kết hợp hoàn hảo của các axit béo chuỗi ngắn và trung bình (MCT) mà các nguồn thực phẩm khác lại không có. Bên cạnh đó, dầu dừa chứa rất nhiều các polyphenol khác như axit gallic, vitamin E, vitamin K, các dẫn xuất chủ yếu của axit béo,… Cũng như các khoáng chất thiết yếu như: Sắt, canxi, magie,…

Các acid béo chuỗi ngắn có trong dầu dừa
Các acid béo chuỗi ngắn có trong dầu dừa

Dầu dừa cũng hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn. Một nghiên cứu cho thấy axit capric trong dầu dừa giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp, do đó làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của cơ thể và hỗ trợ đốt cháy chất béo để tăng cường năng lượng.

Tóm lại, dù các nghiên cứu chứng minh liên quan đến tác dụng giảm cân bằng dầu dừa chưa nhiều và chưa đưa ra được kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có thể thấy rằng hấp thu một lượng chất béo tốt trước hoặc sau khi ăn sẽ rất tốt cho tiêu hóa và tăng cảm giác no hơn hỗ trợ quá trình giảm cân.

1.2. Chất béo bão hòa vẫn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe

Vì dầu dừa có rất nhiều chất béo bão hòa, nó giúp tăng cường HDL để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm mỡ máu. Ngoài ra, dầu dừa cũng hỗ trợ chuyển hóa các cholesterol xấu thành cholesterol tốt cho cơ thể.

HDL là cholesterol tốt cho cơ thể
HDL là cholesterol tốt cho cơ thể

Ngoài ra khả năng chống oxy hóa của các vitamin và polyphenol cũng góp phần giúp cơ thể chống chọi lại các tác nhân gây hại và giúp thanh lọc cơ thể, mang lại một cơ thể khỏe mạnh và thon gọn hơn.

Ngày xưa, chất béo không no từ thực vật được xem như là nguyên liệu cực kỳ tốt cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nó lại sở hữu nhược điểm riêng, đó là khi xào nấu quá lâu, các loại chất béo không no này sẽ bị oxy hóa đi hoặc chuyển thành dạng trans-fat, dạng chất béo độc hại. Vì vậy nếu dùng dầu dừa để nấu ăn, bạn sẽ không còn phải lo về vấn đề này nữa.

2. Giảm cân bằng dầu dừa đúng cách

2.1. Một số cách chế biến món ăn với dầu dừa

Dầu dừa có thể dùng để nấu các món ngon hỗ trợ  giảm cân
Dầu dừa có thể dùng để nấu các món ngon hỗ trợ  giảm cân
  • Xào: Dầu dừa là nguyên liệu lý tưởng cho các món nấu bằng chảo như áp chảo hoặc xào. Ta có thể dùng dầu dừa để chế biến thịt bò, cá, gà, trứng hoặc rau.
  • Nướng: Bạn cũng có thể ăn dầu dừa bằng cách nhỏ dầu dừa lên thịt bò, cá hoặc gà trước khi nướng trong lò. Bạn cũng nên dùng dầu dừa để thay thế cho các loại dầu chiên trong các món nướng, món cà ri hoặc các món salad rau.
  • Thêm vào cà phê và trà: Bạn cũng có thể thêm dầu dừa vào cà phê hoặc trà, với lượng vừa phải (khuyến nghị không nên cho quá một thìa cà phê).
  • Dùng dầu dừa như một loại thực phẩm bổ sung: Người dùng cũng có thể mua dầu dừa, thường ở dạng viên nang, tại các tiệm thuốc tây, cửa hàng chuyên bán thực phẩm bổ sung hoặc mua trực tuyến trên mạng. Lưu ý: Dầu dừa ở dạng viên nang chỉ bổ sung được một số lượng rất nhỏ chất béo cần thiết cho cơ thể. Do đó, để có thể dùng được đủ lượng dầu dừa được khuyến nghị, mỗi ngày hãy dùng hai muỗng cà phê dầu dừa để nấu các món ăn và đồ uống.
  • Uống: Uống 1 thìa dầu dừa sau mỗi bữa ăn sẽ giúp no lâu hơn và bữa tiếp theo bạn sẽ ăn được ít hơn.

2.2. Giảm cân bằng cách massage với dầu dừa

Giảm mỡ  vùng bụng cùng với dầu dừa
Giảm mỡ  vùng bụng cùng với dầu dừa
  • Ủ dầu vùng bụng: Bạn chỉ cần khuấy đều 2 muỗng dầu dừa, 2 muỗng bột quế kèm với 2 thìa muối và 350ml nước. Sau đó, lấy băng quấn thấm hỗn hợp mới tạo và quấn lên vùng bụng khoảng 5 phút.
  • Massage bụng với dầu dừa: Cho một ít dầu dừa lên bụng rồi bắt đầu massage song song theo hai bên vùng cơ bụng (cơ tạo hình 6 múi). Ma sát lên xuống như vậy cho bụng nóng lên và chuyển động tác xoáy theo hình xoắn ốc từ rốn ra ngoài. Ngoài ra bạn có thể dùng chung dầu dừa với những loại máy massage đánh tan mỡ bụng để tăng cường hiệu quả.

2.3. Cách lựa chọn và bảo quản dầu dừa

Các chuyên gia y tế khuyến nghị bạn nên tránh dùng sản phẩm dầu dừa tinh chế, thay vào đó nên chọn dầu dừa nguyên chất. Khi bảo quản dầu dừa, hãy giữ dầu dừa ở nhiệt độ phòng tương tự như bảo quản dầu ô liu để có kết quả tốt nhất.

Nên bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ thường
Nên bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ thường

Dầu dừa chứa đến 80-90% chất béo bão hòa nên khi bỏ dầu này vào ngăn mát tủ lạnh thì nhiệt độ giảm xuống sẽ làm cho dầu dừa bị đặc lại gần như 100%. Đây là một phép thử khá là đơn giản cho các bạn.

Hiện nay dầu dừa đang được chế biến dựa theo hai phương pháp chính là thắng và ép lạnh. Khi thắng (xào) dầu dừa thì dầu sẽ bị ngả vàng nhưng sử dụng vẫn rất tốt. Ép lạnh dầu dừa là phương pháp tiên tiến, giữ được độ trong suốt và dinh dưỡng cho dầu dừa.

3. Mặt hạn chế của việc giảm cân bằng dầu dừa 

3.1. Tỉ lệ chất béo bão hòa cao

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa tương tự như các chế phẩm kem, bơ, mỡ động vật trên cạn,...
Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa tương tự như các chế phẩm kem, bơ, mỡ động vật trên cạn,…

WHO đã dẫn chứng dầu dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa rất cao (chiếm 80-90% dầu dừa), cao hơn cả bơ thực vật và các loại mỡ động vật nói chung. Tỷ lệ trung bình acid béo trong các loại mỡ tầm 41-80% nên hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần hằng ngày vì nếu sử dụng dầu dừa không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Chỉ nên dùng 2 thìa cà phê dầu dừa mỗi ngày như khuyến nghị.

3.2. Lượng calo lớn

1 muỗng canh dầu dừa chứa 120 calo bên cạnh đó chúng còn kích thích sản sinh thêm calo từ mỡ, nếu sử dụng không hết nguồn năng lượng này, cơ thể bạn hiển nhiên sẽ tăng cân trông thấy, đặc biệt nếu kết hợp với chế độ ăn nhiều calo.

Giảm cân bằng dầu dừa chưa qua tinh chế sẽ tạo nhiều năng lượng là do chúng chứa nhiều axit béo chuỗi trung bình (MCFA). MCFA của dầu dừa bao gồm axit caprylic, axit lauric và axit capric sẽ theo đường tiêu hóa vào gan, cho phép chuyển hóa thành năng lượng.

Ngoài ra, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên giữ tỉ lệ năng lượng hấp thu từ chất béo bão hòa không quá 6% tổng lượng calo hấp thu trên toàn khẩu phần ăn. Ví dụ, có đến 14% calo trong dầu ô liu đến từ chất béo bão hòa và đối với bơ thực vật thì con số này là 63%. Như vậy bạn phải dùng lượng thức ăn làm sao để hạ tỉ lệ này xuống còn 6% là ổn.

3.3. Tóm lại

Nhìn chung, bất kỳ rủi ro nào của việc giảm cân bằng dầu dừa đều liên quan đến chất béo bão hòa. Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra cảnh báo đối với các loại chất béo bão hòa, đặc biệt là dầu dừa. Nói chung, các bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa và hướng tới chất béo không bão hòa để tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng thói quen ăn uống lành mạnh.

Sở hữu thân hình thon gọn và săn chắc nhờ liệu pháp Miko độc quyền của Khơ Thị
Sở hữu thân hình thon gọn và săn chắc nhờ liệu pháp Miko độc quyền của Khơ Thị

Như vậy, giảm cân bằng dầu dừa vừa có những lợi ích nhưng đồng thời lại có những nhược điểm đáng kể mà bạn cần phải lưu ý. Ngoài giảm cân bằng dầu dừa, còn có rất nhiều biện pháp khác để giảm cân vừa nhanh vừa hiệu quả vừa không mệt mà đem lại vóc dáng thon gọn cực chuẩn, điển hình là giảm cân MIKO DIET của Khơ Thị.

Đây là liệu pháp giảm cân hiện đại cực kỳ an toàn độc quyền, mang lại cho bạn một cơ thể cân đối và săn chắc nhờ giảm mỡ, tăng cơ tự nhiên.

Gọi 24/7
Gọi ngay 24/7
Messenger