Sự thật về cách giảm cân bằng vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu, nó đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Rất nhiều người truyền tai nhau cách giảm cân bằng vitamin E. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào đủ mạnh để chứng minh hiệu quả giảm cân của vitamin E. Hãy cùng Viện thẩm mỹ Khơ Thị tìm hiểu các tác dụng của vitamin E và tiềm năng của nó trong việc giảm cân nhé!

Lý do nhiều người tin rằng có thể giảm cân bằng vitamin E

Mặc dù vitamin E có thể làm đẹp da, tốt cho da, tóc và toàn cơ thể,… nhưng nó không đóng vai trò chính yếu trong việc thúc đẩy quá trình giảm cân của cơ thể vì thế cho đến bây giờ cách giảm cân bằng vitamin e vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Những lầm tưởng về cách giảm cân bằng vitamin E có thể bắt nguồn từ những nguyên cứu khoa học liên quan đến tác dụng của nó. Vitamin E hiện nay được khuyến nghị cho bệnh nhân đái tháo đường và chúng thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Giảm cân bằng cách ăn 1 bữa

Vitamin E tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Theo Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon, việc bổ sung vitamin E có thể giúp cho bệnh nhân đái tháo đường duy trì và kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 (phụ thuộc insulin). Có thể đây là lý do vì sao nhiều chuyển hướng và biến tác dụng này thành cách giảm cân bằng vitamin e.

Vitamin E được chứng minh là có lợi cho các bệnh nhân đái tháo đường
Vitamin E được chứng minh là có lợi cho các bệnh nhân đái tháo đường

Hầu hết các nghiên cứu về mối tương quan giữa vitamin E và bệnh đái tháo đường trong nghiên cứu đều đưa ra các kết quả khác nhau và chưa thể đi đến kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, một số lợi ích tiềm năng của vitamin E đã được chứng minh bao gồm:

  • Giảm chỉ số HbA1c
  • Giảm insulin lúc đói
  • Cải thiện chức năng nội mô

Nhờ vào các nghiên cứu về bệnh đái tháo đường mà bây giờ vitamin E đã được các bác sĩ chấp thuận để sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Tham khảo: Các món ăn chay giảm cân nhanh

Vitamin E đóng vai trò như một chất chống oxy hóa

Vitamin là một loại vitamin tan trong dầu. Trong cơ thể, vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh để trung hòa các gốc tự do có trong cơ thể. Nhờ khả năng này mà vitamin E cực kỳ tốt cho hệ tim mạch.

Một số nghiên cứu trên trang web của Viện Linus Pauling đã xem xét vai trò của vitamin E trong việc ngăn ngừa hoặc giảm tác động của bệnh tim mạch vành. Vitamin E đã được nghiên cứu là nó giúp cơ thể ngăn ngừa stress oxy hóa từ các gốc tự do và tác động lên LDL, cholesterol có hại trong cơ thể.

Tuy nhiên, Trường Y tế Công cộng Havard chỉ kết luận rằng vitamin E có thể chỉ có lợi trong phạm vi một vài nhóm đối tượng nhất định. Như vậy tiềm năng của cách giảm cân bằng vitamin E lại ngày càng bị thu hẹp lại.

Không có mối tương quan nào tồn tại giữa việc bổ sung vitamin E và giảm cân. Vitamin dường như không tăng tốc độ trao đổi chất hoặc thúc đẩy đốt cháy chất béo theo bất kỳ cách nào cả.

Có một sự thật là dù bạn có dùng thực phẩm để giảm cân, bạn vẫn nên thường xuyên tham gia vào hoạt động thể thao hoặc tập thể dục để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và tăng cơ, giảm mỡ một cách hiệu quả.

Vitamin E có thể giúp giảm cân hay không?

Giảm cân là một quá trình phức tạp mà các nhà khoa học cũng phải đau đầu vì nó. Tuy nhiên chúng ta có thể đơn giản hóa việc giảm cân bằng câu chuyện đốt cháy calo. Có lẽ ai cũng biết rằng con người chúng ta đều có tỷ lệ trao đổi chất để đốt cháy calo ở mức nhất định. Vì vậy, để giảm cân, bạn phải dung nạp một lượng thức ăn có tổng calo thấp hơn mức năng lượng mà cơ thể đốt cháy.

Liệu cách giảm cân bằng vitamin E có thực sự hiệu quả
Liệu cách giảm cân bằng vitamin E có thực sự hiệu quả

Cách giảm cân bằng vitamin E thực chất chỉ mang tính bổ trợ

Hiện tại, không có thực phẩm hoặc vitamin sẽ tự động nào sẽ làm cho bạn giảm cân cả mà chỉ bổ trợ cho việc giảm béo mà thôi. Các loại thực phẩm ít calo, nhiều nước và chất xơ là những lựa chọn tốt hơn cho bạn để giảm cân, tuy nhiên không có đơn cử một loại thực phẩm nào có thể giúp bạn giảm cân một cách hoàn hảo cả.

Đối với vitamin cũng vậy. Bạn không thể uống vitamin vào rồi chờ đợi chúng làm tan mỡ cho bạn được. Nếu bạn giảm cân sau khi bổ sung vitamin, rất có thể là vì bạn đang có ý thức tốt hơn cho việc bảo vệ sức khỏe cho mình. Vì vậy mà bạn bắt đầu ăn uống cẩn trọng hơn và tập thể dục nhiều hơn và vitamin sẽ là công cụ bổ trợ sức khỏe cho bạn để đạt được ước muốn đó.

Đọc thêm: Giảm cân sau khi ăn quá nhiều

Giảm cân bằng vitamin E vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng

Tính đến nay, vẫn chứa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào liên quan đến việc bổ sung các loại vitamin như vitamin E sẽ giúp giảm cân và đốt cháy chất béo cho bạn.

Hầu hết các nghiên cứu hiện nay đều đang xem xét tiềm năng của vitamin E trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư, cải thiện bệnh tim và cholesterol trong máu, hoặc việc sử dụng nó ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tiềm năng của việc giảm cân bằng Vitamin E

Tác động chính của vitamin E nằm ở khả năng chống oxy hóa, làm chậm lão hóa giúp giải độc cho cơ thể. Qua đó, cơ thể của các bạn sẽ luôn giữ được nét tươi trẻ và việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách giảm cân bằng vitamin E vẫn sẽ hiệu quả vì nó đã được chứng minh là đem lại những hiệu quả trên bệnh nhân đái tháo đường. Những bệnh nhân đái tháo đường thường đi kèm với bệnh tim mạch và mỡ máu cao do rối loạn về chuyển hóa. Như vậy vitamin E đã gián tiếp tạo nên sự cân bằng cho cơ thể và hạ mỡ máu, hỗ trợ giảm cân.

Cách bổ sung vitamin E cho cơ thể

Viên uống bổ sung vitamin E được bán rất nhiều mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng cần uống bổ sung vitamin E. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể có thể dự trữ được vitamin này trong cơ thể từ ngày này qua ngày khác để sử dụng dần. Điều kiện tiên quyết là các bạn ăn uống khoa học và hấp thu đầy đủ vitamin E từ thực phẩm. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E bao gồm:

  • Ngô (bắp)
  • Quả hạch (các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạt dẻ cười, hạt mắc ca,…)
  • Các loại hạt khác (hạt điều, hạt mè, hạt chia,…)
  • Quả ô liu
  • Rau bina và các loại rau xanh khác
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E

Nếu bạn không có nhiều thời gian và đủ nguồn thực phẩm để bổ sung đủ vitamin E cho cơ thể thì có thể cân nhắc sử dụng thêm vitamin E cho cơ thể.

Mặc dù vitamin E cũng có tiềm năng trong việc giảm béo cũng như rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cách giảm cân bằng vitamin E lại không có một nghiên cứu khoa học nào trực tiếp chỉ ra. Bạn nên chọn những phương pháp giảm cân khác, đã được khoa học chứng minh và phù hợp hơn với bản thân.

Rate this post