Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Không chỉ có nhiều giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon mà bổ sung bí đao vào chế độ ăn kiêng còn giúp giảm mỡ hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Nội dung
1. Lý do bí đao giúp giảm cân nhanh chóng
Trong bí đao chứa lượng nước dồi dào, không chứa chất béo tạo cảm giác no lâu và hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa. Hơn nữa bí đao còn có hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: Kali, photpho, magie có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ vùng bụng.
Xem thêm: Giảm cân bằng cần tây
Bí đao còn gọi là bí xanh, có vị ngọt nhạt, tính hàn. Bí đao có thành phần chính là nước, những bộ cây như hạt, vỏ cây, rễ cây đều có tác dụng chữa bệnh theo đông y. Hầu hết, những bệnh tim mạch, chống ho, hen suyễn, béo phì,… sẽ dùng bí đao chữa trị.
2. Nguyên tắc để giảm cân nhanh bằng bí đao
Để có thể giảm cân nhanh bằng bí đao bạn nên giữ chế độ ăn như sau:
- Bữa sáng, bữa trưa ăn uống như thường ngày và sử dụng đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để tăng cường trao sự đổi chất và đốt cháy mỡ thừa.
- Bữa tối: Sử dụng bí đao thay cơm và ăn trước 7h tối. Đa dạng cách chế biến biến đao đẻ tránh sự nhàm chán.
Trong thời gian đầu giảm cân bằng bí đao nếu không quen bạn nên sử dụng bí đao như các món chính trong bữa ăn rồi dần dần thay thế bí đao cho cơm trắng để đảm bảo hiệu quả giảm cân nhanh và tốt nhất.
Bạn nên sử dụng bí đao thay cơm trắng 3-4 bữa tối/tuần với khẩu phần không quá 500g bí đao luộc kèm 1l nước luộc bí. Bạn có thể bổ sung hoa quả ít ngọt, rau xanh, các loại hạt hoặc các món ăn vặt lành mạnh nếu cảm thấy đói bụng.
3. 7 công thức giảm cân hiệu quả bằng bí đao
Giảm cân bằng nước ép bí đao
Giảm cân bằng nước bí đao ép được các tín đồ giảm cân sử dụng phổ biến giúp thanh nhiệt chuyển hoá các chất dinh dưỡng hiệu quả giúp bạn ép cân nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Bí đao: 300gr
- Muối: 1 thìa nhỏ cà phê
Cách làm nước ép bí xanh uống giảm mỡ:
- Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng.
- Bước 2: Cho bí đao cùng một tí nước lọc vào máy ép lấy nước.
- Bước 3: Cho nước ép bí đao ra ly, thêm 1 ít muối, khuấy đều cho đến khi hòa tan hết rồi thưởng thức.
Tham khảo: Giảm cân bằng bột cần tây
Giảm cân nhanh bằng trà bí đao
Một phương pháp giảm cân nhanh bằng bí đao bạn cũng dễ dàng sử dụng và thực hiện là uống nước tra bí đao 2-3/lần trên tuần. Nếu kiên trì thực hiện bạn chắc chắn sẽ có một thân hình thon gọn, săn chắc.
Nguyên liệu: 3-5 quả bí to, già.
Cách nấu trà bí đao uống giảm cân:
- Rửa sạch bí đao bằng nước muối pha loãng
- Bào mỏng theo chiều ngang trái bí, tạo thành các khoanh tròn
- Xếp lớp bí đao lên rổ/mâm liên tiếp, không chồng lên nhau
- Đem phơi bí dưới nắng lớn trong 2 – 3 ngày
- Khi bí đã khô, sao bí trên lửa lớn
- Trữ bí khô trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh
- Mỗi khi dùng, chị em chỉ cần bỏ vài miếng bí khô vào ly, châm thêm nước sôi rồi ngâm 15 phút như uống trà bình thường
Trà gừng bí đao giảm cân
Để giảm cân hiệu quả bằng bí đao bạn có thể uống trà bí đao kết hợp gừng giúp thanh nhiệt cơ thể tăng cường trao đổi chất, thải độc hỗ trợ giảm cân cực tốt.
Nguyên liệu:
- 200g bí đao.
- 1 nhánh gừng.
- 300ml nước lọc.
- 20g trần bì.
- 1 thìa cà phê muối.
Cách làm:
- Rửa sạch bí đao nguyên vỏ bằng nước muối loãng rối cắt miếng nhỏ.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch đập dập.
- Trần bì đem ngâm nước cho mềm.
- Đun sôi 300ml nước rồi cho bí đao vào hầm nhừ.
- Cho muối, gừng, trần bì vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Giảm cân nhanh bằng bí đao luộc
Giảm cân nhanh bằng bí đao luộc cho hiệu quả rõ rệt và cách làm cực đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu: 1 quả bí đao + 500ml nước
Cách làm:
- Gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó cắt khoanh tròn hay bổ làm tư.
- Đun nước sôi, bỏ bí đao vào đậy nắp lại đun khoảng 5 – 7 phút.
- Khi bí đao vừa mềm, để nguội rồi ăn không cần chấm qua gia vị.
Cách nấu bí đao với yến mạch giảm cân
Nguyên liệu:
- Bí đao: 200g
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 thìa cà phê yến mạch
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, bỏ ruột.
- Bước 2: Rửa sạch gừng, thái lát mỏng
- Bước 3: Cho bí đao và gừng vào nồi nước và đun sôi trong khoảng 10 phút
- Bước 4: Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đổ nước bí đao yến mạch ra cốc và thưởng thức.
Canh bí đao thịt bằm giúp giảm mỡ bụng
Giảm cân nhanh bằng bí đao nấu với thịt bằm vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ giảm mỡ thừa cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đao 500g + 50g thịt heo nạc
- 1 tép hành lá, ngò
- Tiêu, muối, nước mắm ngon
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí gọt vỏ xanh, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, ngò: rửa sạch rồi xắt nhuyễn.
- Bước 2: Thịt nạc băm, nêm chút tiêu, muối, bột ngọt, đầu hành.
- Bước 3: Nước nấu sôi, cho thịt vào. Khi thịt vừa chín, nêm muối, cho bí đao vào nấu tới khi bí chín, nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp rồi cho hành ngò lên trên bát canh.
Xem thêm: Giảm cân bằng quả cóc
Nộm bí đao tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao.
- 1 củ cà rốt.
- 200g thịt lợn (Nên sử dụng thịt mông hoặc ba chỉ)
- 100g tôm
- 2 muỗng canh mè rang và lạc rang.
- 2 muỗng canh nước cốt chanh, nước mắm,
- 1 muỗng canh tương ớt.
- 4 muỗng canh đường.
- Một ít muối.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu
- Bí đao, cà rốt gọt vỏ nạo sợi nhỏ và trộn đều với 1 chút muối trong 30 phút rửa sạch và bóp nhẹ cho ráo nước.
- Thịt luộc chín và thái miếng vừa ăn.
- Gừng, rau thơm, ớt thái nhỏ.
- Làm nước sốt: 1 phần nước mắm, 2 phần đường, 1 phần chanh, tỏi , ớt, gừng.
- Tôm luộc trong 5-10 phút đem ra bóc vỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô rưới nước sốt lên rồi trộn đều.
- Trang trí và thưởng thức.
4. Thực đơn giảm cân hiệu quả bằng bí đao
Để giảm cân hiệu quả bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là thực đơn giảm cân nhanh bằng bí đao bạn có thể tham khảo.
- Bữa sáng: Có thể sử dụng các thực phẩm nhiều tinh bột như bún, phở, cháo, bánh mỳ,… và một cốc nước ép bí dao để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày.
- Bữa trưa: Sử dụng các loại thịt ít chất béo như ức gà, cá, thịt bò,…kèm 1 đĩa bí đao luộc hoặc món ăn chế biến từ bí đao và nửa bát cơm.
- Bữa tối: Sử dụng các loại rau củ luộc thay thế tinh bột kết hợp uống 1 ly nước ép bí đao và dứa để tăng hiệu quả giảm cân. Lưu ý: Không sử dụng thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác bởi đây là thời gian cơ thể dễ hấp thụ chất béo nhất.
5. Lưu ý khi giảm cân nhanh bằng bí đao
Một số điều cần lưu ý khi thực hiện giảm cân nhanh bằng bí đao
- Chỉ nên uống 2-3 lần/tuần: Bí đao có tính xà phòng rất cao nên không sử dụng trong thời gian liên tục tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.
- Không sử dụng đối với người bị huyết áp thấp: Bí đao chứa ít calo sẽ gây nên tình trạng tụt huyết áp nên những người huyết áp thấp không nên áp dụng hoặc dùng khi có sự chỉ định từ bác sĩ.
- Kết hợp tập luyện thể dục thể thao để tăng hiệu quả giảm cân.
- Chế độ ăn kiêng phù hợp: Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,..
Bài viết là một số cách nấu nước bí đao giảm cân và các món ăn từ bí đao nên đưa vào thực đơn chính. Để giảm mỡ nhanh và an toàn cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học ít béo, ít tinh bột. Ngoài ra, cần dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các bài tập thể thao, chạy bộ, đạp xe,… để đẩy nhanh quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Bài viết nổi bật
10 loại thực phẩm giúp giảm béo mặt thon gọn
Cách giảm cân sau sinh 6 tháng đơn giản mẹ bỉm nào cũng có thể áp dụng để cân nặng không còn là nỗi buồn
Đánh giá an toàn của 3 công nghệ giảm mỡ bắp tay phổ biến hiện nay
Giảm cân bằng sữa ong chúa đúng chuẩn khoa học
Ăn bún có béo không? Cách ăn bún kết hợp giảm cân hiệu quả
Công nghệ Miko Diet Khơ Thị giảm mỡ sau sinh cấp tốc không mất sữa
10 cách giảm cân bằng vừng đen nhanh chóng và dễ thực hiện
5 bước giảm cân bằng hạt điều hiệu quả